Cháo Sườn Truyền Thống: Công Thức Chuẩn Vị

 Cháo sườn truyền thống là món ăn dân dã, bình dị nhưng lại mang hương vị đậm đà và dễ chịu, thích hợp cho mọi lứa tuổi. Với vị ngọt thanh từ xương, cháo mềm mịn cùng sườn non béo ngậy, món ăn này có thể làm ấm lòng trong những bữa sáng hay ngày se lạnh. Dưới đây là công thức chuẩn vị để bạn có thể nấu món cháo sườn đúng điệu tại nhà.



Nguyên liệu:

500g sườn non

200g gạo tẻ (có thể kết hợp với 50g gạo nếp để cháo dẻo mịn hơn)

1 củ hành tím

1 nhánh hành lá, rau mùi

Gia vị: muối, nước mắm, hạt nêm, tiêu xay

Cách làm:

1. Sơ chế nguyên liệu

Sườn non: Rửa sạch, chặt khúc vừa ăn. Đun sôi một nồi nước, cho sườn vào chần qua trong 2-3 phút để loại bỏ tạp chất, sau đó rửa lại với nước lạnh.

Gạo: Vo sạch và ngâm gạo khoảng 1 tiếng trước khi nấu để hạt gạo mềm hơn, giúp cháo nhanh nhuyễn.

2. Hầm sườn lấy nước dùng

Cho sườn vào nồi, thêm khoảng 1,5-2 lít nước, đun sôi rồi hạ nhỏ lửa. Hầm trong 30-45 phút đến khi sườn mềm và nước có vị ngọt từ xương.

Trong quá trình hầm, thường xuyên hớt bọt để nước dùng trong. Sau khi hầm xong, vớt sườn ra, gỡ thịt và giữ lại phần thịt mềm.

3. Nấu cháo

Cho gạo đã ngâm vào nồi nước dùng sườn, đun với lửa nhỏ. Khuấy đều để gạo không bị dính đáy nồi.

Nếu muốn cháo sánh mịn, bạn có thể giã nhỏ gạo trước khi cho vào nấu. Điều này giúp cháo có kết cấu mịn màng và nhanh nhừ hơn.

Nấu cháo trong khoảng 45 phút đến 1 tiếng cho đến khi cháo nhuyễn, sánh.

4. Nêm nếm

Khi cháo đã nhừ, thêm phần thịt sườn vào nồi. Nêm nếm với một chút nước mắm, muối và hạt nêm sao cho vừa ăn.

Phi thơm hành tím và rưới lên bát cháo để tăng thêm hương vị hấp dẫn.

5. Hoàn thiện và thưởng thức

Múc cháo ra bát, rắc thêm hành lá, rau mùi và một ít tiêu xay cho dậy mùi thơm. Cháo sườn truyền thống thường được ăn kèm với quẩy giòn, tạo nên sự kết hợp hoàn hảo giữa mềm mịn và giòn tan.

Chúc bạn thành công với công thức cháo sườn truyền thống chuẩn vị này! Món cháo không chỉ thơm ngon mà còn bổ dưỡng, phù hợp cho cả gia đình.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến